NGÔN NGỮ HỌC ĐỐI CHIẾU

Khó khăn trong việc học ngữ âm tiếng Anh

Go down

Khó khăn trong việc học ngữ âm tiếng Anh

Bài gửi by hoangngoc on 02/12/09, 08:21 pm

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC HỌC NGỮ ÂM TIẾNG ANH

Có thể nói ở Việt Nam hiện nay rộ lên trào lưu đổ xô đi học thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu nói về mức độ sử dụng ngôn ngữ toàn cầu này trong giao tiếp, thì gần như thế hệ trẻ không ít thì nhiều đều nói được dăm ba câu.

Từ những em bé bi bô cũng biết nói xin chào, từ những trẻ em chuyên bán sách báo cho khách du lịch cũng biết quảng cáo về những mặt hàng của mình bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là vì sao có nhiều người học tiếng Anh trong thời gian không phải là ngắn, nhưng khi giao tiếp với nguười bản xứ thì họ lại không hiểu hoặc hiểu nhầm những gì chúng ta đang nói.
Câu trả lời chính là Ngữ Âm Trong Tiếng Anh.
Vậy ngữ âm là gì? Đó là học ngữ điệu và âm thanh. Bất kỳ ngôn ngữ nào đều có ngữ điệu và âm thanh riêng. ở Việt Nam nói riêng và rất nhiều quốc gia trên thế giới nói chung, những người học tiếng Anh cảm thấy khó phát âm chuẩn như người bản xứ vì ngữ điệu và âm thanh của Tiếng Anh khác với tiếng mẹ đẻ của họ. Những nhân tố chính gây nên khó khăn này có thể kể đến như sau:
Thứ nhất, âm mới. Trong tiếng Anh xuất hiện một số những âm mà trong tiếng mẹ đẻ không có, và chúng làm cho người học cảm thấy khó có thể phát âm chuẩn được. Hãy lấy ví dụ với /∫/. Khi được nghe qua về cách đọc của phụ âm này thì học viên cho rằng thật dễ, song thực tế lại hoàn toàn khác. Có không ít người không thể phát âm đúng và dễ dàng nản lòng với cách đọc của chỉ một âm, chứ chưa nói đến những âm khác.
Thứ hai, cách phát âm bị "Việt hoá". Vốn đã quen với cách phát âm trong tiếng Việt, nên các bộ phận tạo nên âm thanh, đặc biệt như lưỡi, môi, răng rất khó điều chỉnh để phát âm đúng trong Tiếng Anh. Bản thân ngưười học thấy bất lực trong việc điều khiển chúng theo ý muốn của mình. Khi bạn muốn đặt một chút đầu lưỡi giữa hai hàm răng để phát âm âm /ð/ thì răng cứ míp chặt và lưỡi lại thụt vào trong...
Thứ ba, trọng âm của từ. Trong tiếng Anh, với những từ có 2 âm tiết trở lên thì đều có trọng âm. Trọng âm của từ sẽ rơi vào một trong những âm tiết nhất định, và âm tiết đó sẽ được đọc nhấn mạnh hơn so với những âm tiết còn lại. Trong tiếng Việt của chúng ta không có trọng âm của từ, vì từ trong tiếng Việt là những từ có 1 âm tiết. Và đây lại là một khó khăn khác với người học.

hoangngoc

Tổng số bài gửi : 39
Join date : 13/10/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết